มารู้จักกับ Zigbee 3.0 ระบบการสื่อสารเพื่อชีวิตที่สมาร์ทกว่าเดิม!

ทำความรู้จักกับระบบ Zigbee

Zigbee คืออะไร?

Zigbee คือ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย ถูกสร้างขึ้นมาเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อที่ใช้พลังงานน้อย ต้นทุนต่ำ สำหรับเครือข่าย Internet of Things (IoT) การเชื่อมต่อ Zigbee นั้นทำงานบนโปรโตคอล IEEE 802.15.4 และใช้คลื่นไร้สายรวมทั้ง 2.4 GHz (ทั่วโลก), 915Mhz (อเมริกา), และ 868Mhz (ยุโรป)

สเปคคลื่นไร้สาย 802.15.4 ที่ Zigbee ใช้ได้รับการรับรองโดย สถาบันวิศวกรรมไฟฟ้าและวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์นานาชาติ (The Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ “IEEE”) ในปี 2003 ข้อกำหนดของสเปคนั้นคือ การรับส่งข้อมูลในลักษณะ Packet-Based โดยมีจุดประสงค์สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ต้นทุนต่ำ หรือ ใช้แบตเตอรี่ เพราะโปรโตคอลช่วยให้อุปกรณ์สามารถสื่อสารกันได้ในเครือข่าย และช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ยาวนานได้หลายปี

โปรโตคอล Zigbee 3.0

โปรโตคอล Zigbee ได้ถูกสร้างและสัตยาบันโดย Zigbee Board Alliance (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Connectivity Standards Alliance แล้ว) บริษัทมากกว่า 300 บริษัท ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำในตลาด, บริษัทเทคโนโลยี, ผู้ผลิต OEMs ทั้งหมดเป็นสมาชิกของ Zigbee Alliance ดีไซน์ของโปรโตคอล Zigbee นั้นถูกสร้างมาให้ใช้งานได้ง่าย และมาด้วยสถาปัตยกรรมเครือข่ายไร้สายที่ปลอดภัยและมั่นคง

ข้อดีของ Zigbee

โลโก้ Zigbee

โปรโตคอล Zigbee 3.0 ถูกดีไซน์มาเพื่อการส่งข้อมูลผ่านสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยคลื่นวิทยุ ซึ่งมักจะพบได้ในบริษัทหรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ เวอร์ชั่น 3.0 สร้างบนมาตรฐาน Zigbee เดิม แต่เชื่อมการใช้งานเฉพาะทางเข้าด้วยกัน ทำให้ทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อกันอย่างไร้สายในเครือข่ายเดียวกัน ปราศจากข้อกำหนดและฟังก์ชันของอุปกรณ์

นอกจากนี้ การรับรอง Zigbee 3.0 ช่วยให้อุปกรณ์จากต่างบริษัทมีความสามารถในการทำงานร่วมกันได้ การเชื่อมต่อเครือข่าย Zigbee 3.0 เข้าสู่อินเทอร์เน็ตช่วยเปิดโลกสู่การดูอุปกรณ์และควบคุมจากเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ และช่วยให้ Internet of Things (IoT) เข้าใกล้สู่ความเป็นจริงมากขึ้น

คุณสมบัติของโปรโตคอล Zigbee ประกอบด้วย:

  • รองรับโทโพโลยี (Topology) เครือข่ายที่หลากหลาย เช่น แบบจุดต่อจุด (point-to-point)
    แบบจุดต่อหลายจุด (point-to-multipoint) และเครือข่ายแบบ Mesh
  • รอบการทำงานต่ำ – ส่งผลให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน
  • ความล่าช้า (Latency) ต่ำ
  • Direct Sequence Spread Spectrum (DSSS)
  • รองรับมากถึง 65,000 โหนด (Nodes) ต่อเครือข่าย
  • การเข้ารหัส AES 128 บิตสำหรับการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย
  • การเชื่อมต่อแบบ Mesh ช่วยให้ระบบปลอดภัยเมื่อระบบล่ม สามารถซ่อมแซมตัวเองได้
Zigbee 3.0 Stack

Zigbee 3.0 เปรียบเสมือนเป็น “รากฐาน” ที่ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกันได้อย่างไร้รอยต่อ

การรองรับของโปรโตคอล Zigbee

Zigbee 3.0 นั้นถูกสร้างมาโดยมี Backward และ Forward compatibility หมายความว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมรุ่นก่อน ๆ ที่สร้างมาเพื่อ Zigbee Light Link 1.0 หรือ Home Automation 1.2 นั้นจะรองรับกับ Zigbee 3.0 ทันที และ รุ่นใหม่ ๆ ที่มีเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ก็จะสามารถรองรับเวอร์ชั่นเก่าได้

อุปกรณ์ Zigbee ในร้านฉลาด

หลังจากทราบแล้วว่า Zigbee นั้นคืออะไร คุณอาจจะอยากได้อุปกรณ์ Zigbee ไปลองใช้งานดู ซึ่งแบรนด์ที่เรามีขายและได้รับการรับรอง Zigbee ก็คือ Zemismart และ Bticino มีหลายอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เช่น ที่ตรวจจับควัน, ที่ตรวจจับสถานะการเปิดปิดประตูหรือหน้าต่าง, มอเตอร์ม่านหรือมู่ลี่อัจฉริยะ และอื่น ๆ พร้อมให้คุณจับจองเป็นเจ้าของ

แหล่งที่มา : DIGI, csa