คำแนะนำ
เริ่มต้นสร้างบ้าน
สมาร์ทโฮม

สมาร์ทโฮมคืออะไร ?
และจำเป็นหรือไม่ ?

: สมาร์ทโฮม 101

Published: 25 September 2023

บ้านอัจฉริยะไม่ได้แตกต่างจากบ้าน 'ปกติ' แต่เป็นบ้านที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับที่ 'กระแสไฟฟ้า' ทําให้บ้านของเราดีขึ้นและมีการใช้งานได้มากขึ้น การเชื่อมต่อขององค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้าน ก็ช่วยปรับปรุงวิธีที่เราอยู่อาศัยและใช้งานบ้านของเรา

บ้านอัจฉริยะคือบ้านที่ประกอบไปด้วยด้วยเครื่องใช้ในครัวเรือนทั่วไปในรูปแบบ "อัจฉริยะ": หลอดไฟ สวิตช์ไฟ เต้ารับ เครื่องปรับอากาศ กลอนประตู/ล็อค กริ่งประตู เครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า และอื่น ๆ สิ่งที่ทําให้อุปกรณ์ฉลาดคือการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต กับอุปกรณ์อื่น ๆ หรือทั้งสองอย่าง ในขณะที่เราใส่ชิปลงในอุปกรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ เรากําลังสร้าง Internet of Things วิธีเชื่อมต่ออุปกรณ์แตกต่างกันไป (เพิ่มเติมในอีกสักครู่) แต่การเชื่อมต่อแบบกว้างๆ อนุญาตสามสิ่ง: การควบคุมระยะไกล การสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ และการอัปเดตแบบ over-the-air

ด้วยการเชื่อมต่อ อุปกรณ์อัจฉริยะมีประโยชน์มากมายเหนืออุปกรณ์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อ ล็อคประตูอัจฉริยะยังคงล็อคประตูของคุณ แต่ตอนนี้ คุณสามารถล็อคและปลดล็อกได้เมื่อคุณไม่อยู่บ้าน ระบบสปริงเกลอร์อัจฉริยะจะยังคงรดน้ําสวนของคุณ แต่ตอนนี้สามารถหลีกเลี่ยงการรดน้ํามากเกินไปได้โดยการไม่วิ่งก่อน ระหว่าง หรือหลังพายุฝน สวิตช์ไฟอัจฉริยะจะยังคงเปิดและปิดไฟเมื่อคุณพลิก แต่ยังสามารถเปิดโดยอัตโนมัติโดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และแม้กระทั่งเปิดหลอดไฟและไฟในห้องต่างๆ

ความแตกต่างอีกประการหนึ่งระหว่างอุปกรณ์อัจฉริยะและอุปกรณ์มาตรฐานคือความฉลาด ด้วยเซ็นเซอร์แบบฝัง ปัญญาประดิษฐ์ที่ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ และการเรียนรู้ของเครื่อง อุปกรณ์อัจฉริยะบางตัวสามารถเข้าใจสภาพแวดล้อมที่พวกเขาอยู่และตอบสนองได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง เฉดสีอัจฉริยะที่มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิและแสงสามารถลดลงได้เมื่อเริ่มอุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถหลีกเลี่ยงการฝากในห้องน้ําโดยไม่ได้ตั้งใจของลูกสุนัขได้ เพราะกล้องจะรู้ว่าขยะจากสุนัขคืออะไร กริ่งประตูอัจฉริยะสามารถเรียนรู้ว่าใครมาเยี่ยมบ้านของคุณและบอกคุณเมื่อมีคนที่คุณรู้จัก - หรือที่สําคัญกว่านั้นคือไม่รู้ - อยู่ที่ประตู

อุปกรณ์อัจฉริยะสามารถพูดคุยกันได้ เซ็นเซอร์สัมผัสบนหน้าต่างสามารถบอกให้เทอร์โมสตัทปิดเมื่อเปิด เครื่องฟอกอากาศสามารถบอกให้พัดลมเริ่มทํางานเมื่อคุณภาพอากาศไม่ดี และเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวสามารถบอกให้ไฟปิดเมื่อไม่มีใครอยู่ในห้อง และเช่นเดียวกับกิจวัตรตอนเช้าของฉัน อุปกรณ์หลายเครื่องสามารถจัดกลุ่มเป็นกิจวัตรที่ปรับทุกอย่างในบ้านของคุณโดยอัตโนมัติ

สุดท้ายและที่สําคัญที่สุดคือ อุปกรณ์อัจฉริยะสามารถรับการอัปเดตแบบ over-the-air ได้ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถดีขึ้น (หรือในบางกรณีแย่ลง) เมื่อเวลาผ่านไปได้ ต่างจากเทอร์โมสตัทมาตรฐาน เทอร์โมสตัทอัจฉริยะสามารถอัปเดตด้วยคุณสมบัติและความสามารถที่คุณไม่มีเมื่อคุณซื้อ ตัวอย่างเช่น เทอร์โมสตัทอัจฉริยะของ Ecobee เปิดตัวพร้อมผู้ช่วยเสียง Alexa ของ Amazon ในตัว หลังจากการอัปเดต over-the-air ตอนนี้ยังใช้งานได้กับ Siri ของ Apple

landscape photo of 2-storey house
landscape photo of 2-storey house
person using phone
person using phone
ทำความรู้จักกับระบบบ้านอัจฉริยะ
ระบบปัจจุบันต่างจากระบบสมัยก่อน!

ระบบบ้านอัจฉริยะในอดีตล้วนเป็นระบบที่ออกแบบมาให้ทำงานได้ด้วยตนเอง ไม่ต่อเนื่อง แต่ละส่วนทํางานอย่างอิสระ ไฟอัจฉริยะมีหน้าที่เพียงควบคุมไฟ ทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น คุณสามารถโมดูลไวไฟมาติดตั้งกับเครื่องปรับอากาศเพื่อควบคุมผ่านแอป ซึ่งทํางานด้วยตนเอง ระบบเดียว หน้าที่เดียวเท่านั้น บ้านอัจฉริยะโดยพื้นฐานแล้วเป็นชุดของฟังก์ชันอัจฉริยะที่แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ บางครั้ง เทคโนโลยีอัจฉริยะบางอย่างอยู่ในอุปกรณ์เดียวเท่านั้น เช่น ไฟนอกอาคาร หรือไฟทำงานจากการจับการเคลื่อนไหว

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า บริษัทต่างๆ เริ่มพยายามรวมฟังก์ชันการทํางานในบ้านอัจฉริยะต่าง ๆ บูรณาการเข้าเป็นระบบ รวมไฟกับเครื่องปรับอากาศและเซ็นเซอร์ แต่เทคโนโลยีก็ยังมีข้อจำกัด ส่วนใหญ่จึงถูกสร้างขึ้นโดยการใช้ทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน ยุ่งยากในการติดตั้ง ตั้งค่า แก้ไข ปรับแต่ง และยังมีราคาสูงตามตัว

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะได้มาถึงยุคใหม่! เนื่องจากบ้านอัจฉริยะมีความสําคัญมากขึ้นตามความนิยมในตลาด บริษัทต่าง ๆ จึงเร่งพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์ ครบวงจร และด้วยต้นทุนที่ต่ําลง การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และมือถือได้นําไปสู่โปรเซสเซอร์ที่ทรงพลังพร้อมความสามารถในการเรียกใช้ระบบอัตโนมัติที่ซับซ้อนภายใน แต่ยังนําเสนออินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย บ้านอัจฉริยะในปัจจุบันสามารถรวมโซลูชันมากมายเข้ากับแพ็คเกจที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งทั้งหมดกําหนดค่าได้ง่ายโดยผู้ใช้ทั่วไปผ่านแอปสมาร์ทโฟน

แต่สิ่งที่ปฏิวัติวงการมากขึ้นเกี่ยวกับบ้านอัจฉริยะในปัจจุบันคือผู้เล่นด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ โดยพื้นฐานแล้ว Apple, Google, Xiaomi และ Amazon Alexa ได้สร้างแพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะ แพลตฟอร์มเหล่านี้อนุญาตให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจากผู้ผลิตหลายรายเชื่อมต่อและรวมเข้ากับแพลตฟอร์มของพวกเขา ทําให้แพลตฟอร์มเดียวสามารถควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะที่หลากหลายได้ ด้วยการเพิ่มผู้ช่วยเสียงโดยบริษัทเดียวกันนี้ พวกเขาช่วยให้บ้านอัจฉริยะของคุณสามารถควบคุมได้ด้วยเสียง

red white and green wires
red white and green wires
gold Apple iPhone smartphone held at the door
gold Apple iPhone smartphone held at the door
บ้านอัจฉริยะดีอย่างไร ?

ในขณะที่เราสามารถยอมรับได้อย่างแน่นอนว่าตัวเองขี้เกียจไปหน่อย แต่บ้านอัจฉริยะมีมากกว่านั้นมาก ปรัชญาของ Homesmart คือการช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น และนั่นไม่ได้หมายความว่าสามารถทําได้น้อยลงเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับบ้านของคุณที่สะดวกสบาย ปลอดภัย และน่าอยู่ยิ่งขึ้น บ้านอัจฉริยะยังประหยัดพลังงานมากขึ้น และเทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

แต่ยิ่งไปกว่านั้น บ้านอัจฉริยะมีศักยภาพในการปรับปรุงการเข้าถึงบ้านของคุณให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงของคุณ! ระบบอัตโนมัติช่วยให้บ้านของคุณตอบสนองโดยอัตโนมัติเมื่อถูกกระตุ้นโดยเซ็นเซอร์ เช่น การเปิดและปิดไฟเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหว การควบคุมอัจฉริยะหมายถึงการควบคุมที่ง่ายและเข้าถึงได้ง่ายสําหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟนข้างโซฟาหรือปุ่มไร้สายบนรถเข็น

บ้านอัจฉริยะยังอนุญาตให้มีฟังก์ชั่นที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของใครก็ได้ ให้เครื่องปรับอากาศของคุณปิดโดยอัตโนมัติตอน 6 โมงเช้า เพื่อเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสําหรับวันนั้น – และประหยัดพลังงานและเงิน! หรือลองนึกภาพว่าคุณออกไปข้างนอกในวันที่อากาศร้อน และคุณได้รับการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ว่า 30℃ ในบ้านของคุณ นั่นร้อนเกินไปสําหรับสุนัขของคุณ ดังนั้นให้เปิดพัดลมจากระยะไกลเพื่อให้บัดดี้เย็นลง จากนั้นป้าของคุณส่งข้อความว่าเธออยู่ที่ประตูของคุณ – เธอมาเร็ว – แต่แทนที่จะต้องรีบกลับบ้าน คุณปลดล็อกประตูจากโทรศัพท์ของคุณเพื่อให้เธอเข้าไปก่อน จากนั้นคุณตรวจสอบกล้องเพื่อดูป้าของคุณเล่นกับสุนัขของคุณ และใช้โทรศัพท์ของคุณเพื่อเปิดเครื่องปรับอากาศให้เธอดู

แม้ว่ามันจะฟังดูเหมือนมีเทคโนโลยีที่ซับซ้อนมากมายที่เกี่ยวข้อง (และในขณะที่นี่เป็นเรื่องจริงโดยสิ้นเชิง) บ้านอัจฉริยะในปัจจุบันนั้นติดตั้งและใช้งานได้ง่าย ตราบใดที่คุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ คุณก็อยู่ได้ครึ่งทาง!! อาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการคุ้นเคย แต่ระบบบ้านอัจฉริยะในปัจจุบันได้รับการออกแบบให้กําหนดค่าได้ง่ายและใช้งานง่าย

เมื่อติดตั้งแล้ว บ้านอัจฉริยะต้องการการบํารุงรักษาเพียงเล็กน้อย (อย่างน้อยหากคุณเลือกผลิตภัณฑ์และแพลตฟอร์มที่ถูกต้อง เช่นเดียวกับของเรา) บ้านอัจฉริยะที่ดีทํางานได้ตรงตามที่คาดไว้ ตัวอย่างเช่น ผู้คนคุ้นเคยกับการพลิกสวิตช์ ดังนั้นในบ้านอัจฉริยะที่ดี การพลิกสวิตช์จะทํางานตามที่คาดไว้ และเปิดและปิดไฟ เราเข้าใจดีว่าบ้านอัจฉริยะไม่ควรเป็นเรื่องที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้วิศวกรในการดําเนินงาน และบ้านเป็นสถานที่ที่ควรเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย และนี่คือแนวทางของเราในการสร้างบ้านอัจฉริยะที่บ้านอัจฉริยะ

ประโยชน์ และคุณสมบัติการทำงานของบ้านอัจฉริยะ

นี่คือประโยชน์บางประการที่สมาร์ทโฮมอาจมอบให้คุณ:

บ้านที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น:
ระบบเตือนภัยบ้าน กล้อง ล็อค และไฟที่เชื่อมต่อสามารถควบคุมจากระยะไกลและตรวจสอบได้จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ดังนั้นคุณจึงสามารถทราบได้เสมอว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านของคุณไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน สามารถตั้งค่าแสงอัจฉริยะตามตารางเวลาเพื่อให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้าน ล็อคอัจฉริยะให้คุณเข้าถึงบ้านของคุณได้โดยไม่ต้องวางกุญแจไว้ใต้กระถางดอกไม้

บ้านประหยัดพลังงานมากขึ้น:
อุปกรณ์ส่วนบุคคล เช่น เทอร์โมสตัทอัจฉริยะและสปริงเกลอร์อัจฉริยะ สามารถช่วยรักษาทรัพยากรและประหยัดเงินโดยการลดการใช้พลังงานและน้ํา การตรวจสอบพลังงานอัจฉริยะของเครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถระบุรูปแบบการใช้งานและเสนอคําแนะนําสําหรับวิธีการประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีล่าสุด เช่น บริการ SmartThings Energy ของ Samsung ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อปรับการใช้พลังงานในเชิงรุกตามข้อมูลที่รวบรวม ตัวอย่างเช่น ถ้ามันรู้ว่าคุณไม่เคยเปิดตู้เย็นระหว่างเวลา 23.00 น. ถึง 05.00 น. ตู้เย็นจะเพิ่มอุณหภูมิขึ้นหนึ่งองศาในชั่วข้ามคืน

บ้านที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น:
อุปกรณ์อัจฉริยะเครื่องแรกที่ผู้คนซื้อมักจะเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาเฉพาะ หากคุณลืมกุญแจอยู่เสมอ คุณสามารถรับสมาร์ทล็อคที่เปิดด้วยโทรศัพท์หรือลายนิ้วมือของคุณ หากคุณไม่มีทางรู้ว่าจดหมายจะมาถึงเมื่อใด เซ็นเซอร์ผู้ติดต่อในกล่องจดหมายของคุณสามารถแจ้งเตือนโทรศัพท์หรือลําโพงอัจฉริยะของคุณได้ หากคุณไม่สามารถเข้าถึงหน้าต่างเพื่อปิดม่านบังแดดได้ มู่ลี่แบบใช้มอเตอร์ที่จับคู่กับลําโพงอัจฉริยะช่วยให้คุณควบคุมด้วยเสียงของคุณได้ หากคุณไม่ต้องการให้กริ่งประตูดังขึ้นเมื่อทารกนอนหลับ กริ่งประตูอัจฉริยะช่วยให้คุณปิดเสียงระฆังได้

บ้านที่อยู่สบายและสนุกสนานยิ่งขึ้น:
การมีไฟที่เปิดและปิดตามตารางเวลาหรือการปรากฏตัวของคุณเป็นคุณสมบัติที่สะดวก แต่ไฟ LED อัจฉริยะยังเพิ่มความสะดวกสบายและความสนุกสนานอีกด้วย ไฟ LED ที่เปลี่ยนสีสามารถเพิ่มเวลาชมภาพยนตร์และจัดปาร์ตี้เต้นรําไปอีกระดับ ไฟ LED สีขาวที่ปรับได้สามารถช่วยให้จังหวะชีวิตของคุณเป็นไปตามจังหวะโดยการปรับโทนของแสงสีขาวโดยอัตโนมัติเพื่อเพิ่มพลังให้คุณในระหว่างวันและช่วยให้คุณผ่อนคลายในตอนกลางคืน ลําโพงอัจฉริยะทําให้เสียงหลายห้องง่ายขึ้นและราคาไม่แพงกว่าที่เคย - จับคู่ลําโพงอัจฉริยะราคาต่ํากว่า 50 ดอลลาร์สองสามตัวเข้าด้วยกันรอบบ้านของคุณ และคุณสามารถสตรีมเพลงโปรดของคุณในทุกห้องได้ในครั้งเดียว

บ้านที่เป็นประโยชน์มากขึ้น:
เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตู้เย็นอัจฉริยะ เครื่องซักผ้า และเตาอบ สามารถดูแลงานบ้านบางอย่างสําหรับคุณและช่วยให้คุณทําอย่างอื่นได้ดีขึ้น ตู้เย็นอัจฉริยะสามารถติดตามอาหารที่คุณมีและแจ้งเตือนคุณเมื่อคุณเหลือน้อย เครื่องซักผ้าอัจฉริยะสามารถบอกคู่ของเครื่องอบผ้าว่าจะใช้การตั้งค่าใดสําหรับการโหลดที่เพิ่งเสร็จสิ้น และเตาอบอัจฉริยะสามารถปรับเวลาทําอาหารเพื่อให้ไก่งวงของคุณไม่สุกเกินไป

บ้านที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น:
ฟังก์ชันทั้งหมดเหล่านี้ในขณะที่มีประโยชน์ สามารถเป็น game-changers สําหรับผู้ที่มีความคล่องตัว จํากัด การควบคุมล็อค ไฟ ม่านบังแดด เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ด้วยเสียงหรืออุปกรณ์หน้าจอสัมผัส เช่น โทรศัพท์หรือแท็บเล็ต สามารถช่วยให้ผู้ทุพพลภาพมีอิสระมากขึ้น ปุ่มอัจฉริยะที่สามารถกระตุ้นระบบอัตโนมัติและกิจวัตรนําเสนออินเทอร์เฟซที่เรียบง่ายและเข้าถึงได้สําหรับเด็กหรือผู้ที่มีฟังก์ชันทางปัญญาหรือทางกายภาพที่จํากัด และกิจวัตรการเขียนโปรแกรมในบ้านของใครบางคนเพื่อให้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในชีวิตประจําวันของใครบางคน

ตัวอย่างเช่น ระบบอัตโนมัติสําหรับผู้สูงอายุที่มีความคล่องตัวจํากัดซึ่งอาศัยอยู่ตามลําพังสามารถเปิดไฟอัจฉริยะในตอนเช้า เปิดม่านบังแดด ทําให้ไฟสว่างขึ้นในตอนกลางวัน แล้วหรี่แสงในตอนกลางคืนขณะปิดม่านบังแดด นี่อาจหมายถึงความแตกต่างระหว่างการนั่งในที่มืดทั้งวันหรือรู้สึกเชื่อมโยงกับภายนอกมากขึ้น

การเข้าถึงในบ้านอัจฉริยะไม่ใช่แค่การช่วยเหลือผู้คนที่มีความท้าทายมากกว่าส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นการเล่นที่ยาวนานของบ้านอัจฉริยะอีกด้วย เราทุกคนจะแก่ขึ้น และพวกเราส่วนใหญ่ต้องการอยู่ในบ้านของเราเองให้นานที่สุด เทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถช่วยให้เรา "อายุมากขึ้น" หากเราติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อในบ้านของเราในวันนี้ พวกเขาสามารถดูแลเราได้ในวันพรุ่งนี้

two security cameras on the side of a building
two security cameras on the side of a building
black flat screen computer monitor turned on beside black computer keyboard
black flat screen computer monitor turned on beside black computer keyboard